Cá là nguồn đạm quý với đủ các acid amin cần thiết, trong đó hàm lượng lysin, tirozin, tryptophan, systin, methionin còn cao hơn thịt. Chất đạm của cá dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt. Chất béo của cá gồm lipid và lipoid. Thành phần lipid của cá chủ yếu là các acid béo không no. Ngoài các acid béo không no, các lipoid của cá còn có nhiều chất sinh học quan trọng như phosphatid, sterid, serebrorid… Cá là nguồn cung cấp các vitamin quan trọng.
Nếu cơ thể thiếu DHA, bộ não sẽ trì trệ, trí nhớ giảm sút, kém thông minh. Chất EPA (Eicosapentaenoic Acid) cũng có nhiều trong acid béo chưa bão hòa của cá, có nhiều ở giống cá lưng xanh. EPA giúp phòng chống bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên tăng cường ăn cá, nên ăn 2-3 bữa cá mỗi tuần, thỉnh thoảng ăn cá kho nhừ cả xương.
BS. Cẩm Nga
0 comments:
Post a Comment